Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Huyền

0982 795 232 support_skype

Mr. Minh

0988 396 220 support_skype

Ms. Thùy Dương

0944 961 369 support_skype

0982 795 232
0384 041 804
Danh mục quà tặng
Chọn quà tặng
Thống kê truy cập

Đang online: 4

Tổng truy cập: 1,425,889

Hôm nay: 54 khách

Mạng xã hội

NGUỒN GỐC CÂY THÔNG NOEL

Đã từ lâu cây thông Noel trở thành biểu tượng không thể thiếu đặc biệt ở các nước phương Tây và các quốc gia phần lớn dân số theo đạo Thiên Chúa Giáo. Những năm gần đây biểu tượng này cũng trở nên khá phổ biến ở Việt Nam, vậy các bạn đã biết nguồn gốc cây Noel từ đâu chưa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cây linh sam trang trí từ lâu đã được dùng để kỷ niệm kỳ nghỉ đông (Thiên Chúa Giáo và người ngoại giáo) hàng ngàn năm qua. Người ngoại giáo dùng cành của cây thông để trang trí ngôi nhà của họ vào tiết đông chí bởi họ sẽ nghi đến mùa xuân sắp đến. Người La Mã thì sử dụng cây thông để trang trí cho những ngôi đến trong lễ hội Saturnalia. Còn người Thiên Chúa Giáo coi đó là biểu tượng của đấng Chúa Trời bất tử. Không ai biết chắc chắn cây thông được coi là cây Noel từ khi nào. Nó có thể xuất phát từ Bắc Âu khoảng hơn 1000 năm trước. Trước giáng sinh, cây thông Noel thậm chí được treo ngược trên trần nhà (giống như những chiếc đèn chùm).

Ngoài ra cây Noel còn được thay bằng các chậu cây anh đào hoặc cây táo gai đặt trong nhà với hy vọng sẽ nở hoa vào dịp Giáng sinh ở một số vùng ở Bắc Âu. Nếu bạn có khó khăn với việc mua một cây thông Noel thật, có thể làm một kim tự tháp bằng gỗ sau đó trang trí bằng giấy, quả táo và nến cho giống một cây thông Noel. Nhiều khi họ sẽ đem cây nhà mình qua các nhà khác thay vì trưng bày trong nhà.

Cây bằng kim tự tháp gỗ ngoài ra còn có ý nghĩa giống như cây Thiên đường. chúng được sử dụng trong những vở kịch, tuồng thời Trung cổ ở Đức biểu diễn trước các nhà thờ vào đêm Giáng sinh. Theo lịch, ngyaf 24 tháng 12 là ngày của Adam và Eva. Cây Paradise sẽ được đặt trong vườn Eden. Thường có một cuộc diễu hành quanh thị trấn trước khi buổi biểu diễn bắt đầu coi như một cách để giới thiệu về vở kịch. Những vở kịch ấy sẽ kể cho những người không biết đọc những câu chuyện của Kinh thánh.

Tư liệu đầu tiên về việc sử dụng cây thông Noel vào lễ kỷ niệm giáng sinh và năm mới là ở quảng trường Riga thủ đo của Latvia vào năm 1510. Trong quảng trường có một tấm bảng khắc nội dung dòng chữ “Cây năm mới đầu tiên của Riga vào năm 1510” bằng 8 thứ tiếng. Cái cây đó có thể là cây Paradise thay vì cây thông thật. không nhiều người biết sự thật về cái cây ngoại trừ những người đàn ông đội mũ đen, và những người tham gia đốt cái cây đó. Bạn có thể tìm kiếm them thông tin về cây Riga theo website: www.firstchristmastree.com

Một bức ảnh của Đức năm 1521 về một cây được đem đi giễu hành dọc phố theo sau là một người đàn ông cưỡi ngựa. Người đàn ông đó mặc đồ giám mục có thể là đại diện cho Thánh Nicolas. Vào năm 1584, nhà sử học Balthasar Russow viết về phong tục trang trí cây thông ở Riga ở quảng trường nơi những người đàn ông trẻ tuổi “đi cùng một đoàn gồm các thiếu nữ, phụ nữ trước tiên là hát và nhảy mua sau đó là màn đốt cây”.

Người đầu tiên rước cây thông Noel vào nhà theo cách chúng ta làm ngày nay có thể là người truyền giáo của Đức Martin Luther từ thế kỷ 16. chuyện kể rang đêm tước giáng sinh, ông đang đi bộ ngang qua khu rừng và ngẩng len nhìn trên bầu trời thì thấy một chòm sao lấp lánh qua cành cây.

Nó thực sự rất đẹp đến nỗi khi về nhà ông đã kể lại cho con mình rằng nó nhắc ông nhớ đến Chúa Jesus người đã rời bỏ những chòm sao trên thiên đường để đến trái đất vào Giáng sinh. Nhiều người cho rằng cây đó cũng chính là cây Riga, nhưng không hẳn thế. Cây Riga đã xuất hiện trước đó vài thập kỷ.

Một câu chuyện khác kể rằng Thánh Boniface của Crediton (một ngôi làng ở Devon, Anh) rời nước Anh và đi đến Đức để thuyết giảng cho các bộ lạc ngoại giáo Đức và thuyết phục họ sang Thiên Chúa giáo. Ông đã đi qua một nhóm ngoại giáo đang chuẩn bị tế một cậu bé để thờ một cây sồi. Trong cơn giận dữ và cũng để ngăn chặn sự việc đó Thánh Boniface đã chặt cây sồi đi, ông cugnx vô cùng ngạc nhiên khi thấy một cây linh sam non mọc lên từ rễ của cây sồi. Thánh Boniface coi đây là một dấu hiệu của đức tin Kitô giáo và mọi người theo ông dùng nến trang trí cây để Thánh Boniface có thể thuyết giảng cho nhóm ngoại giáo vào ban đêm.

Một truyền thuyết khác của người Đức về việc cây Giáng sinh ra đời như sau:

Một khi vào một đêm Giáng sinh lạnh, một người dân trong núi cùng gia đình của mình đang ở trong ngôi nhà của họ tụ tập quanh đống lửa để giữ ấm. Bỗng có tiếng gõ cửa. Khi anh mở cửa thì thấy một cậu bé tội nghiệp đang đứng trên bậc cửa một mình và đang bị lạc. Người đó mời cậu bé vào nhà mình và gia đình cho ăn và tắm rửa cho cậu rồi cho cậu ta ngủ trong giường của cậu con trai út (con trai anh ta đã ngủ chung với anh trai của mình đêm đó!). Sáng hôm sau, buổi sáng Giáng sinh, cả gia đình đã bị đánh thức bởi một dàn đồng ca của các thiên thần, và cậu bé nghèo đã biến thành Chúa Giêsu, Con Chúa Kitô. Đứa bé đã đi vào khu vườn phía trước của ngôi nhà và bẻ một nhánh từ thân cây linh sam và đưa nó cho gia đình như là một món quà để nói cảm ơn bạn đã chăm sóc cậu. Vì vậy, kể từ khi họ, những người đã kỷ niệm đêm Giáng sinh bằng cách đưa một cây Giáng sinh vào nhà của họ!

Ở Đức, các cây Giáng sinh đầu tiên được trang trí với những thứ ăn được, chẳng hạn như bánh gừng và trái táo. Sau đó, những người làm thủy tinh làm đồ trang trí nhỏ đặc biệt tương tự như một số đồ trang trí được sử dụng ngày nay. Vào năm 1605 một người Đức vô danh đã viết: "Vào dịp Giáng họ đặt cây linh sam trong các phòng khách của Strasbourg và treo trên đó những bong hoa hồng cắt từ giấy màu, táo, bánh quế, lá vàng, kẹo, vv"

Ban đầu, một hình hài của Chúa Giêsu Hài Nhi được đặt trên đỉnh của cây. Theo thời gian nó thay đổi thành một thiên thần kể với các mục đồng về Chúa Giêsu, hay một ngôi sao mà Nhà Thông Thái nhìn thấy.

Các cây Giáng sinh đầu tiên đến Anh vào khoảng những năm 1830. Chúng trở nên phổ biến vào năm 1841, khi Hoàng tử Albert (chồng Nữ hoàng Victoria của Đức) đã đặt một cây Giáng tại lâu đài Windsor. Năm 1848, bản vẽ của "cây Giáng sinh của Nữ hoàng tại lâu đài Windsor " đã được đưa ra công chúng trong tờ Illustrated London. Bản vẽ đã được tái bản tại Lady Book Godey, Philadelphia vào tháng 12 năm 1850 (nhưng họ bỏ vương miện của Nữ hoàng và ria mép của Hoàng tử Albert để làm cho nó trông "phong cách Mỹ hơn"!).

Việc công bố các bản vẽ khiến cây Giáng sinh trở nên phổ biến ở Anh và Mỹ.
Vào thời Victoria, cây sẽ được trang trí với nến để đại diện cho các ngôi sao. Ở nhiều vùng của châu Âu, nến vẫn được sử dụng để trang trí cây thông Noel.

Kim tuyến cũng đã làm ở Đức, là ban đầu nó được làm từ dải bạc mỏng bị cán đập. Nhưng khi người ta phát minh ra kim tuyến nhựa nó đã trở nên phổ biến hơn vì giá thành rẻ hơn nhiều so với bạc và cũng nhẹ hơn và dễ dàng treo trên cây.

Nhiều đèn thắp sáng cùng một lúc trên một cây Giáng sinh nhất là 194.672 và đã được tạo ra bởi Kiwanis Malmedy tại Malmedy, Bỉ, vào ngày 10 Tháng 12 năm 2010.

Nhiều thị trấn và làng có cây Giáng sinh của riêng họ. Một trong những cây nổi tiếng nhất là các cây tại quảng trường Trafalgar ở London, Anh, được đưa đến Anh từ Na Uy hàng năm là lời 'cảm ơn' hiện tại cho sự giúp đỡ của Vương quốc Anh đã cho Na Uy trong Thế chiến II. Nhà Trắng ở Mỹ đã đặt một cây lớn ở trước bãi cỏ kể từ những năm 1920.

Các kỷ lục về số cây Giáng sinh bị đốn trong hai phút là 27 cây và thuộc về Erin Lavoie nước Mỹ. Kỷ lục trên được lập vào ngày 19 tháng 12 năm 2008 trên Kỷ Lục Thế Giới.

Cây Giáng sinh nhân tạo thực sự bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm đầu thế kỷ 20. Trong thời Edwardian Cây Giáng sinh làm từ lông đà điểu màu đã được phổ biến tại các bữa tiệc 'thời trang'. Khoảng năm 1900 thậm chí đã có một thời trang ngắn cho cây trắng - vì vậy nếu bạn nghĩ cây màu là một phát minh mới của họ không phải! Trong những năm qua cây nhân tạo đã được thực hiện từ lông vũ, bột giấy, kim loại, thủy tinh, và nhiều loại nhựa khác nhau.

Cây Giáng sinh nhân tạo cao nhất là 52m (170.6ft) và được phủ lá PVC xanh !. Nó được gọi là "Peace Tree” (cây hòa bình) và được thiết kế bởi Grupo Sonae Distribuicao Brasil và được trưng bày trong công viên Moinhos de Vento, Porto Alegre, Brazil từ ngày 1 tháng 12 năm 2001 cho đến ngày 06 tháng 1 năm 2002.

Ở nhiều nước nhiều loại cây khác nhau được sử dụng thay thế cho cây thông Noel. Tại New Zealand một cây gọi là 'Pohutakawa' có hoa màu đỏ đôi khi được sử dụng, còn ở Ấn Độ, cây chuối hoặc xoài đôi khi được trang trí làm cây Noel.